Home / Bài viết / Cách Giặt Đồ Len Và Đồ Đan Móc

Cách Giặt Đồ Len Và Đồ Đan Móc

Giặt đồ len không khéo sẽ khiến cho quần áo bị hỏng hoặc co rút kích cỡ. Hãy làm theo cách của bài viết này để tự tin mỗi khi bạn giặt đồ len.

Giặt áo len là việc thường được làm bằng tay, nhưng giờ thì chả cần nữa! Đã qua rồi cái thời các hoá chất giặt tẩy bị lạm dụng trong các sản phẩm giặt tẩy làm hư tổn sợi vải, hoặc các máy giặt không có chế độ giặt chuyên biệt cho các đồ mỏng dễ hư tổn như len và đồ đan móc. Ngày nay, việc giặt đồ len hoàn toàn có thể thực hiện bằng máy giặt một cách an toàn, nếu bạn để ý làm đúng theo các chỉ dẫn. Hướng dẫn dưới đây sẽ giới thiệu với bạn cách giặt đồ len nhanh chóng, dễ dàng và an toàn với chiếc máy giặt tại nhà:

  • Sử Dụng Túi Giặt

Chất liệu vải len rất dễ hư tổn, mặc dù những chiếc máy giặt đời mới có nhiều tính năng kĩ thuật vượt trội, thì vẫn có thể bị chút ảnh hưởng tới những chất liệu vải mỏng dễ hư tổn. Một vài sợi len có thể bị cuốn rút sợi trong lúc giặt máy (dễ xảy ra hơn ở máy giặt cửa trước). Vì thế để tránh hiện tượng này khi giặt áo len bạn nhớ bỏ vào túi giặt. Các túi giặt thường được làm từ lưới, nên nước và chất giặt tẩy dễ dàng đi qua, nhưng vẫn ngăn ngừa được quần áo tiếp xúc trực tiếp với lồng giặt. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng vỏ áo gối để thay thế túi giặt.

  • Giặt từng mẻ nhỏ

Tốt hơn hết là nên chánh xa các đồ giặt tẩy chứa nhiều hàm lượng chất tẩy, thuốc tẩy trắng và các chất tẩy có mùi nồng nặc, tất cả các chất giặt tẩy này đều quá mạnh cho chất liệu vải dễ hư tổn như len. Thay vào đó, hãy chọn loại giặt tẩy nhẹ. Sẽ rất công hiệu nếu sử dụng nước xả vải khi giặt máy, vì nó được thiết kế rất hợp với loại vải tự nhiên như len. Nước xả vải có công dụng làm mềm và bông sợi vải, làm cho tay bạn khi sờ vào vải có cảm giác mềm mại, dễ chịu, không bị cảm giác thô ráp và ngứa ngáy. Dù đang dùng chất giặt tẩy và nước xả vải loại nào, bạn hãy luôn nhớ đọc các chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm giặt tẩy và mác hướng dẫn giặt trước khi thực hiện nhé!

  • Đặt Chế Độ Giặt Máy Phù Hợp

Với các đồ dễ hư tổn như vải len thì tốt nhất nên giặt nhẹ nhàng, vì thế nhiều người chọn giặt tay áo len để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi chế độ giặt trên máy, chọn đúng loại giặt phù hợp với đồ của bạn như chế độ giặt tay bằng máy. Một vài loại máy giặt có chế độ giặt ‘Nhẹ nhàng’ hoặc cho ‘Đồ len’, với nhiệt độ và vòng quay phù hợp đã được tính sẵn, nhưng nếu máy giặt nhà bạn không có chức năng này thì cũng đừng lo lắng. Giặt với đồ len, tốt nhất bạn nên để nhiệt độ khoảng 30oC và giảm số vòng quay nếu có thể, vì như thế sẽ tốt hơn cho đồ len.

  • Để Khô Tự Nhiên

Đồ len nên được để khô tự nhiên vì nhiệt độ cao của máy sấy quần áo có thể làm co sợi vải. Tuy nhiên, không nên phơi đồ len như các quần áo thông thường khác. Vì chất liệu len khá dầy và rất thấm nước, nên khi bỏ đồ ra khỏi máy giặt bạn sẽ thấy nó khá nặng. Nếu treo áo len, sẽ làm nước kéo thõng vải xuống, càng dễ làm làm giãn sợi vải. Thay vì thế, hãy trải một vài chiếc khăn tắm lên sàn nhà rồi đặt áo len lên trên. Khi đồ gần khô, nhưng vẫn hơi ẩm bạn có thể dùng tay định hình lại dáng áo. Nếu trên áo có nếp nhăn thì bạn đừng cố dùng bàn là để ủi phẳng. Nếu gặp tình huống này, bạn có thể treo áo trong phòng tắm (khi áo khô hoàn toàn), vì hơi nước sẽ làm các nếp nhăn trên áo biến mất!

giặt áo len

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *